Tin tức

TTO - Việc khôi phục dần mạng bay quốc tế một cách an toàn, theo các hãng bay

TTO - Việc khôi phục dần mạng bay quốc tế một cách an toàn, theo các hãng bay, nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần phát triển kinh tế, du lịch.

Nhiều hãng muốn mở lại đường bay quốc tế - Ảnh 1.

Hàng không khôi phục một số đường bay quốc tế từ 1-4. Trong ảnh: hành khách từ Nhật Bản về đến VN trên chuyến bay của VNA - Ảnh: A.TUẤN

Từ ngày 1-4, Vietnam Airlines (VNA) bắt đầu khai thác thường lệ 4 đường bay quốc tế, trong khi các hãng bay Vietjet, Bamboo Airways cũng cho biết sẵn sàng bay quốc tế trở lại với các thị trường như Đông Nam Á và Đông Bắc Á nếu được cấp phép.

Bốn đường bay quốc tế được VNA khai thác thường lệ gồm Hà Nội - Narita (Tokyo, Nhật Bản), Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc), Hà Nội - Sydney (Úc) và TP.HCM - Sydney. 

Phục vụ nhu cầu đi học, thăm thân nhân...

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo VNA cho biết các chuyến bay quốc tế này chưa phục vụ cho đa số hành khách đi lại hoặc du lịch mà chỉ tập trung phục vụ nhu cầu của người Việt đi học tập, lao động, thăm thân nhân ở nước ngoài, người nước ngoài từ VN về nước đáp ứng được các quy định nhập cảnh của các nước.

Theo đó, hành khách cần chủ động tham khảo quy định nhập cảnh của các nước để đảm bảo giấy tờ, thủ tục cần thiết. Hãng bay không chịu trách nhiệm trong trường hợp khách bị từ chối nhập cảnh. Với khách từ nước ngoài về, theo quy định nhập cảnh hiện tại của Chính phủ Việt Nam, việc vận chuyển được thực hiện dưới hình thức các chuyến bay hồi hương và chuyến bay chở chuyên gia.

Cũng theo vị này, VNA dự kiến triển khai các chuyến bay trọn gói từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) nếu được các cơ quan chức năng cấp phép. Các hãng như Vietjet, Bamboo Airways cũng cho biết đang chuẩn bị kế hoạch bay quốc tế khi Chính phủ cho phép, trong đó thị trường triển khai bay trở lại đầu tiên là khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á.

Theo ông Tô Việt Thắng - phó tổng giám đốc Vietjet, dù nhiều nước đã tổ chức tiêm vắcxin đại trà nhưng hoạt động bay thương mại quốc tế cũng phải lựa chọn thị trường nào an toàn phòng chống dịch tốt, các quy định kiểm soát tốt nhất. 

"Vietjet sẵn sàng khôi phục mạng bay quốc tế. Các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore hay Indonesia... là những điểm đến có nhu cầu cao về cả vận chuyển hành khách và hàng hóa" - ông Thắng nói.

Dự kiến từ tháng 9 Việt Nam sẽ đón du khách quốc tế - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đón du khách quốc tế từ tháng 9-2021?

Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo Bộ Giao thông Vận tải về triển khai các chuyến bay quốc tế thường lệ có chở khách vào Việt Nam theo ba giai đoạn. Giai đoạn đầu chỉ khôi phục các chuyến bay trọn gói (combo) như vé máy bay, xét nghiệm, phí cách ly... áp dụng với công dân Việt Nam. Cơ quan này cũng đề nghị triển khai đồng thời với các chuyến bay giải cứu công dân do Chính phủ tổ chức với tần suất căn cứ theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương.

Giai đoạn 2, bắt đầu từ tháng 7-2021, sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam có cách ly sau khi nhập cảnh cho cả công dân Việt Nam và nước ngoài (có xét nghiệm âm tính với COVID-19). Trước mắt, thực hiện các chuyến bay giữa Việt Nam và Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho các hãng hàng không của mỗi bên.

Giai đoạn 3, dự kiến từ tháng 9-2021, tùy thuộc vào tiến trình tiêm vắcxin tại Việt Nam và đánh giá về tính miễn dịch cộng đồng sau khi tiêm vắcxin đại trà, Cục Hàng không Việt Nam sẽ triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào VN không yêu cầu cách ly sau nhập cảnh nhưng áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc xin".

Một chuyên gia hàng không cho rằng để khôi phục đường bay quốc tế phải có được sự thống nhất về quy trình nhập cảnh, tổ chức cách ly của các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế. 

"Cần tính toán để thống nhất một quy trình triển khai, tránh chuyện "lùm xùm" như thí điểm chuyến bay thường lệ hồi tháng 9-2020... rồi sau đó phải tạm dừng" - vị này nói và cho rằng nên đẩy mạnh áp dụng "hộ chiếu vắcxin" khi mở lại đường bay quốc tế.

Với 4 đường bay quốc tế được triển khai trở lại, theo VNA, chặng Hà Nội - Seoul sẽ khởi hành vào thứ năm hằng tuần. Tuyến Hà Nội - Tokyo khởi hành vào các ngày 3, 8, 11, 16, 23, 27, 29 trong tháng 4-2021 và sẽ nâng tần suất khai thác lên 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ năm và thứ bảy.

Các chuyến bay từ Hà Nội đi Sydney khởi hành vào thứ bảy hằng tuần. Các chuyến bay từ TP.HCM đi Sydney khai thác 2 chuyến/tuần vào các ngày thứ năm và chủ nhật.

#tuoitre #Vietnamtravelgroup 

  • Chia sẻ qua viber bài: TTO - Việc khôi phục dần mạng bay quốc tế một cách an toàn, theo các hãng bay
  • Chia sẻ qua reddit bài:TTO - Việc khôi phục dần mạng bay quốc tế một cách an toàn, theo các hãng bay

Bài viết liên quan

Không có thông tin cho loại dữ liệu này

về chúng tôi

Được thành lập từ năm 2010 giữa lúc nền kinh tế trong nước và Quốc tế đang suy thoái, Wanderers xuất hiện trên thị trường Wanderers Nam với sản phẩm du lịch trong nước và Quốc tế chất lượng cao, giá thành rẻ đến bất ngờ.

Danh mục tin tức

TIN TỨC MỚI

Loading...